เคยสงสัยไหมว่า ทำไมโลโก้แบรนด์ดังอย่าง Nike, McDonald’s, Coca-Cola, Spotify, TikTok หรือ Apple ถึงจดจำได้ง่าย และเห็นเพียงครั้งเดียวก็สามารถรู้ได้ว่าคือแบรนด์อะไร นั่นเป็นเพราะว่าโลโก้ของแบรนด์ระดับโลกเหล่านี้ มีการออกแบบเครื่องหมายการค้าให้มีเอกลักษณ์และมีความเฉพาะตัว จึงสามารถช่วยสร้างตัวตนจนทำให้ผู้คนจดจำตัวแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

ซึ่งในการออกแบบโลโก้ให้มีความน่าสนใจ จำเป็นจะต้องอาศัยหลักการเพื่อสร้างการจดจำที่ดี ลองมาดูถึง 5 สิ่งที่ควรทำหากต้องการดีไซน์โลโก้และเครื่องหมายการค้าให้ปังกันได้ที่นี่!

5 วิธีออกแบบเครื่องหมายการค้าให้ตอบโจทย์ธุรกิจของคุณ

1. รูปภาพหรือเครื่องหมายช่วยสื่อสารได้ดีที่สุด

แน่นอนว่าสิ่งที่เป็นรูปภาพ สัญลักษณ์หรือเครื่องหมาย ย่อมเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงตัวตนของแบรนด์ได้มากที่สุด ดังนั้น เราขอแนะนำให้คุณเลือกรูปภาพที่สื่อถึงความเป็นแบรนด์ของคุณเพียงรูปเดียว แต่สามารถแทนได้หลากหลายความหมายและบ่งบอกได้ถึงตัวตนของแบรนด์ เพื่อให้ผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายได้เข้าใจถึงสิ่งที่แบรนด์ต้องการสื่อสารมากที่สุด โดยอาจจะเลือกออกแบบเครื่องหมายการค้าโดยพิจารณาจากรูปทรง สัญลักษณ์ และสีที่ทรงพลัง ที่แสดงถึงความหมายที่คุณต้องการจะสื่อสารได้อย่างครบถ้วน

2. ใส่ใจสีที่ใช้ เพราะสีที่ต่างกันย่อมทำให้คนมองรู้สึกต่างกัน

สีที่ใช้ในการออกแบบเครื่องหมายการค้าสามารถสะท้อนตัวตนของธุรกิจได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในเรื่องของภาพลักษณ์ (Brand Image) และอารมณ์ (Mood and Tone) ซึ่งหากธุรกิจของคุณต้องการความน่าเชื่อถือ อาจจะเลือกใช้สีที่ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจสายสุขภาพ ที่อาจจะใช้สีเขียว สีฟ้า หรือสีขาว เพื่อแสดงถึงความสะอาดและปลอดภัย ในขณะที่สีแดงที่สื่อถึงความกระตือรือร้นและความรวดเร็ว สามารถนำไปใช้ในการออกแบบเครื่องหมายการค้าสำหรับธุรกิจยานยนต์หรือการตกแต่งเครื่องยนต์ได้

3. เว้นที่ว่างและช่องไฟให้เหมาะสม

นอกจากเรื่องรูปภาพและสีที่ควรเลือกให้เหมาะสมกับแบรนด์หรือธุรกิจแล้ว การจัดพื้นที่ว่างและเว้นช่องไฟให้เหมาะสมจะช่วยเพิ่มความความสมดุลในการจัดวาง รวมถึงยังช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับโลโก้ของคุณให้มีความน่าสนใจมากขึ้น ส่งผลให้กลุ่มลูกค้าสามารถมองเห็นผลิตภัณฑ์ได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะมองจากระยะใกล้หรือไกล หรือจะนำไปทำเป็นสติกเกอร์ ตราประทับ หรือปักบนถุงผ้าก็ได้อีกด้วย

4. ใส่ตัวตนของธุรกิจลงไปในโลโก้

เพราะการออกแบบเครื่องหมายการค้าหรือโลโก้ไม่ใช่แค่การออกแบบให้ดูดีเพียงอย่างเดียว แต่ต้องสื่อถึงความหมายและบ่งบอกความเป็นตัวตนของธุรกิจคุณได้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น หากคุณประกอบธุรกิจร้านกาแฟ ก็อาจจะเลือกส่วนประกอบ (Element) ที่จะใส่ลงบนโลโก้เป็นรูปภาพต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดกาแฟ รูป Latte Art หรืออุปกรณ์ทำกาแฟ เพื่อให้คนเข้าใจถึงธุรกิจของคุณ และจดจำได้ง่าย หรือหากคุณประกอบธุรกิจไอที อาจใช้ฟอนต์ที่เหมือนการเขียน (Coding) เพื่อทำให้ผู้ที่พบเห็นเข้าใจได้ง่าย อีกทั้งยังสามารถบ่งบอกรูปแบบของธุรกิจได้อย่างชัดเจน

5. ไม่คววรลอกเลียนแบบโลโก้ของแบรนด์อื่น และควรจดทะเบียนโลโก้เพื่อประโยชน์ของตัวเอง

การคัดลอกหรือนำส่วนใดส่วนหนึ่งของการออกแบบเครื่องหมายการค้าของแบรนด์อื่นมาปรับใช้กับแบรนด์ตัวเอง จะทำให้แบรนด์ของคุณไม่มีความน่าเชื่อถือ หรืออาจถูกแบรนด์นั้น ๆ ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้ นอกจากนี้ เมื่อคุณออกแบบโลโก้แล้ว เราขอแนะนำให้คุณจดโลโก้เพื่อปกป้องลิขสิทธิ์ของแบรนด์เอาไว้ด้วย เพราะจะเป็นการป้องกันปัญหาความสับสนของโลโก้ หากโลโก้ของคุณไปคล้ายกับแบรนด์อื่น ๆ หรือมีการลอกเลียนแบบโลโก้ของคุณเกิดขึ้น

อ่านมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าผู้ประกอบการร้านค้าหรือเจ้าของธุรกิจหลายคนคงมองเห็นความสำคัญของการออกแบบเครื่องหมายการค้ากันบ้างแล้ว แม้ว่าการออกแบบโลโก้และจดโลโก้อาจเป็นสิ่งเล็กน้อยในการทำธุรกิจ แต่ที่จริงแล้วมีความสำคัญอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยสร้างเอกลักษณ์ ความน่าสนใจ และดึงดูดผู้บริโภคแล้ว ยังช่วยให้แบรนด์ของคุณมีความน่าเชื่อถืออีกด้วย

หากธุรกิจของคุณมีโลโก้ที่ช่วยสร้างเอกลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์อยู่แล้ว การเพิ่มความคุ้มครองอย่างการจดสิทธิบัตรในการออกแบบ จะช่วยให้คุณปกป้องลิขสิทธิ์ผลงานโลโก้ได้อย่างปลอดภัย ATP Serve เรามีบริการจดทะเบียนลิขสิทธิ์เครื่องหมายการค้า เพื่อคุ้มครองผลงานและทรัพย์สินทางปัญญาของธุรกิจคุณอย่างครบวงจร ครอบคลุมทั้งไทยและต่างประเทศ โดยทีมผู้เชี่ยวชาญ ให้คุณได้รับความอุ่นใจจากบริการที่มีประสิทธิภาพ สะดวกรวดเร็ว ในราคาที่เหมาะสม