สิ่งสำคัญของการสร้างแบรนด์นั้น ไม่ได้มีเพียงการออกแบบโลโก้ให้มีเอกลักษณ์และมีความเหมาะสมต่อองค์กรเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการที่โลโก้แบรนด์ได้รับการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าอย่างถูกต้องกับกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งเป็นด่านที่ยากมากอีกด้วย รู้หรือไม่ว่า การออกแบบโลโก้ที่มีคุณภาพและมั่นใจว่าสามารถจดทะเบียนผ่านแน่นอน นอกจากสามารถสร้างความแตกต่างที่โดดเด่นได้แล้ว ยังมีความสำคัญต่อองค์กรอย่างไรอีกบ้าง

วันนี้เรามาพร้อม 4 เหตุผลน่ารู้เกี่ยวกับการออกแบบโลโก้ให้ปัง และสามารถจดเครื่องหมายการค้าได้ มีข้อดีต่อองค์กรอย่างไร จะมีข้อไหนน่าสนใจบ้าง ลองไปดูกัน

Brand Identity มีเอกลักษณ์เพียงหนึ่งเดียว

โลโก้ คือเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ที่ได้รับการออกเพื่อแสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์เพียงหนึ่งเดียวของแบรนด์ มีหน้าที่ในการสื่อสารให้ลูกค้าจดจำได้ถึงตัวตนและบุคลิกของแบรนด์ ที่สำคัญคือต้องมีความแตกต่างจากแบรนด์อื่น โดยเฉพาะแบรนด์คู่แข่ง และถึงแม้เราจะออกแบบโลโก้ที่ดีและมีคุณภาพเพียงใดก็ตาม ย่อมจำเป็นต้องผ่านการจดเครื่องหมายการค้าเพื่อคุ้มครองลิขสิทธิ์ในการใช้โลโก้นั้น ซึ่งหากมีการถูกละเมิดลิขสิทธิ์ องค์กรก็สามารถฟ้องร้องดำเนินคดีได้เช่นกัน

โลโก้จะช่วยสร้างการจดจำสินค้า/บริการในประเภทนั้น

การออกแบบโลโก้ที่มีคุณภาพและมีภาพลักษณ์ที่น่าจดจำ มีข้อดีคือมักถูกนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ ในบรรดาบริการหรือสินค้าประเภทเดียวกัน ข้อสำคัญของการสร้างโลโก้ที่ดีคือ แม้ไม่บอกอย่างโจ้งแจ้งแต่มีการออกแบบที่ลึกซึ้ง สามารถสะท้อนได้ถึงบุคลิกขององค์กร ผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ซุกซ่อนอยู่ในนั้น จนสามารถดึงดูดความสนใจและแตกต่างจากแบรนด์สินค้าหรือบริการอื่น ๆ ได้

โลโก้สร้าง Brand Loyalty

สำหรับผู้บริโภคที่อยู่ในช่วงเวลาแห่งการตัดสินใจเพื่อเลือกซื้อสินค้า สิ่งที่ช่วยเพิ่มความสนใจและสะดุดตาให้แก่สินค้า คือโลโก้ของสินค้า การสร้างโลโก้ให้เป็นที่จดจำนั้นทำได้ไม่ยาก โดยสามารถเลือกใช้บริการออกแบบโลโก้ที่มีทีมดีไซน์มากประสบการณ์ สามารถดำเนินงานตามความต้องการของลูกค้าให้ได้โลโก้ที่เป็นเอกลักษณ์ มีความเรียบง่ายต่อการจดจำและสามารถสื่อถึงสินค้าได้ในทันที ข้อดีคือไม่ว่าจะพบโลโก้นี้ในสถานที่ไหนก็ตาม ก็สามารถนึกถึงได้เลยว่าเป็นสินค้าประเภทใด มีบริการแบบไหนโดยไม่จำเป็นต้องเห็นสินค้าทั้งหมด เมื่อลูกค้าจดจำโลโก้ขององค์กรเราได้ก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในการสร้าง Brand Loyalty ได้เหมือนกัน

ช่วยเพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้า/บริการ

ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือใหญ่ โลโก้ก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ควรให้ความใส่ใจในการออกแบบ เพราะเป็นสิ่งที่สามารถสังเกตเห็นได้อันดับแรก ๆ จากบนตัวสินค้าหรือบริการ หากสินค้าหรือบริการเป็นที่นิยมในตลาดแล้ว เมื่อมีสินค้าคู่แข่งเข้ามาร่วมอยู่ในชั้นวางเดียวกัน การมีโลโก้ที่ดีและมีลิขสิทธิ์ในตัวเอง จะเป็นสิ่งจูงใจที่สามารถเพิ่มความน่าเชื่อถือให้แก่สินค้า โดยเฉพาะอย่างสินค้าใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว และสามารถเพิ่มมูลค่าของสินค้าได้เช่นกัน

ATPSERVE บริการออกแบบโลโก้พร้อมจดทะเบียนการค้า

ที่ ATP Serve เรามีบริการออกแบบโลโก้ ฉลากสินค้าและบรรจุภัณฑ์ที่ไม่เหมือนใคร โดยทีมงานมืออาชีพที่คำนึงถึงความสวยงาม ความเรียบง่าย และสร้างความจดจำให้แก่แบรนด์ได้เป็นอย่างดี พร้อมบริการจดทะเบียนเพื่อคุ้มครองผลงานโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิบัตรและทรัพย์สินทางปัญญาที่จะทำงานร่วมกับทีมงานบริการออกแบบโลโก้เพื่อมอบผลงานที่ดีที่สุดให้แก่องค์กร

สำหรับท่านที่เริ่มทำธุรกิจ โดยเฉพาะกิจการขนาดเล็ก มีงบประมาณจำกัดที่ต้องจะนำไปจัดสรรให้แก่ส่วนสำคัญขององค์กร แต่เรื่องของการออกแบบโลโก้และนำไปจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าก็ล้วนเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเช่นกัน ถือว่าเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การลงทุนเพื่อเสริมทัพให้แบรนด์ของคุณมีความแข็งแกร่งและมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นกว่าเดิม ท่านใดสนใจบริการออกแบบโลโก้พร้อมบริการจดเครื่องหมายการค้าที่ ATP Serve เรามีทีมงานมืออาชีพที่จะคอยให้คำแนะนำ คำปรึกษา รวมถึงดูแลข้อมูลต่าง ๆ ให้แก่คุณ สามารถติดต่อเราได้ที่ contact@atpserve.com