สำหรับนักธุรกิจมือใหม่คนไหนที่กำลังวางแผนสร้างแบรนด์ของตัวเองอยู่แล้วล่ะก็ การจดทะเบียนโลโก้หรือจดเครื่องหมายการค้านั้นก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมาก เพื่อสร้างความแตกต่างให้ลูกค้าเข้าใจได้ว่าสินค้าแบรนด์ไหนเป็นสินค้าที่เขาต้องการ สำหรับเจ้าของกิจการใหม่ หลายคนอาจจะยังสงสัยว่าการจดเครื่องหมายการค้าคืออะไร? และสำคัญมากแค่ไหน? เราขอพาทุกท่านไปหาคำตอบพร้อมกันเลย

เครื่องหมายการค้าคืออะไร?

เครื่องหมายการค้า (Trademark) คือ เครื่องหมาย สัญลักษณ์ หรือตรา ที่ใช้รับรองกับสินค้าหรือบริการ โดยการจดเครื่องหมายการค้าถือเป็นทรัพย์สินทางปัญญาประเภทหนึ่ง ที่จะช่วยให้ความคุ้มครองของตัวแบรนด์นั้น ๆ และเป็นการแสดงว่าสินค้าหรือบริการที่ใช้เครื่องหมายการค้านั้นแตกต่างจากเครื่องหมายการค้าของบุคคลหรือองค์กรอื่น ๆ โดยการจดเครื่องหมายการค้าหรือจดโลโก้นี้จะมีอายุความคุ้มครอง 10 ปี นับตั้งแต่วันที่จดทะเบียน และสามารถต่ออายุได้ภายใน 3 เดือน ก่อนวันสิ้นอายุ หรือภายใน 6 เดือน นับตั้งแต่วันสิ้นอายุการจดทะเบียน

การจดเครื่องหมายการค้าสำคัญอย่างไร?

  • เจ้าของแบรนด์มีสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวในการใช้เครื่องหมายหรือโลโก้นั้น และมีสิทธิ์ที่จะนำเครื่องหมายการค้าไปใช้ จำหน่าย หรืออนุญาตให้ผู้อื่นใช้เครื่องหมายนั้นได้
  • เจ้าของแบรนด์มีสิทธิ์ที่จะโอน หรือขายสิทธิ์เครื่องหมายการค้าของตนเองให้แก่ผู้อื่นได้โดยถูกต้องตามกฎหมาย
  • เจ้าของแบรนด์มีสิทธิ์ที่จะฟ้องร้อง หรือเรียกค่าเสียหายในกรณีที่มีผู้แอบอ้างนำเครื่องหมายการค้าหรือโลโก้แบรนด์ของตนไปใช้ หรือแอบอ้างนำสินค้าไปขายได้
  • เจ้าของแบรนด์มีสิทธิ์ที่จะฟ้องร้องในกรณีที่มีผู้จดเครื่องหมายการค้า หรือจดทะเบียนโลโก้แบบเดียวกัน
  • ช่วยเพิ่มมูลค่าจากชื่อเสียงทางการค้าให้แก่ธุรกิจ โดยเมื่อแบรนด์สินค้าหรือบริการของคุณนั้นเป็นที่รู้จักในตลาดแล้ว การมีเครื่องหมายการค้าจะช่วยเพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้าและบริการของคุณได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าคุณจะผลิตสินค้าหรือบริการรูปแบบไหนออกมา กลุ่มลูกค้าเป้าหมายก็อาจจะสนใจในการซื้อผลิตภัณฑ์ของแบรนด์คุณได้มากขึ้น
  • สร้างภาพลักษณ์และการจดจำที่ดีในตัวแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นจากสี รูป หรือฟอนต์ที่ใช้แสดงอัตลักษณ์ของแบรนด์ เพื่อวัตถุประสงค์ทางการตลาดและเพื่อสร้างการจดจำได้มากขึ้น

5 ลักษณะของเครื่องหมายการค้าที่ดี มีอะไรบ้าง?

1. ควรมีข้อมูลระบุชัดเจน

การจดโลโก้ที่ดีควรมีข้อมูลที่สำคัญต่าง ๆ ระบุชัดเจน เพื่อให้คนเข้าใจถึงตัวตนของแบรนด์และสิ่งที่แบรนด์จะสื่อสารได้

2. มีการสะกดคำที่ง่าย

หากชื่อแบรนด์หรือโลโก้ของคุณมีคำที่สวย แต่ผู้อ่านหลายคนจดจำไม่ได้ หรือไม่กล้าอ่านออกเสียง เพราะกลัวว่าจะอ่านผิด นี่ถือเป็นสัญญาณว่าเครื่องหมายการค้านี้อาจไม่ตอบโจทย์สักเท่าไร ควรเลือกการใช้คำที่สะกดง่าย ทุกคนสามารถพูดและสะกดได้ จะช่วยให้คนรู้จักและจำแบรนด์ของคุณได้มากขึ้น

3. ง่ายต่อการจดจำ

“โลโก้นี้ใครเห็นก็จำได้” แน่นอนว่าถ้าคุณกำลังจะสร้างแบรนด์ ก็อยากให้คนอื่นจดจำได้กันทั้งนั้น โดยเครื่องหมายการค้าที่ดีควรมีความง่ายต่อการจดจำ ไม่มีตัวหนังสือที่ยาวหรือซับซ้อนจนเกินไป

4. มีความโดดเด่น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

การออกแบบเครื่องหมายการค้าใครก็ทำได้ แต่จะทำอย่างไรให้มีความโดดเด่น แตกต่างจากคู่แข่งหรือธุรกิจอื่น ๆ และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เราขอแนะนำให้คุณเลือกใช้สี ฟอนต์ รูปภาพหรือสัญลักษณ์ที่เหมาะสม และสื่อถึงแบรนด์ได้มากที่สุด แต่ก็ยังแฝงไปด้วยความเรียบง่าย ที่มาพร้อมความชัดเจนและความสวยงามอย่างพอดี ที่คนดูสามารถมองแล้วรู้ได้ทันทีว่านี่คือโลโก้อะไร ทำให้คนจดจำแบรนด์ธุรกิจของคุณได้

5. ไม่ออกแบบให้ซ้ำแบรนด์อื่น

เครื่องหมายการค้าหรือโลโก้ ถือเป็นการแสดงถึงเอกลักษณ์ของแบรนด์ หากคุณออกแบบให้มีความเหมือนหรือคล้ายกับแบรนด์อื่น อาจทำให้ความน่าเชื่อถือของธุรกิจลดลงได้ ทำให้คนเกิดความสับสน หรืออาจจะถูกฟ้องร้องจากแบรนด์นั้น ๆ ได้

หากคุณเป็นเจ้าของกิจการมือใหม่ ที่กำลังมองหาบริการรับจดเครื่องหมายการค้าที่มีประสิทธิภาพอยู่นั้น ที่ ATP Sercve เราคือผู้นำด้านบริการจดทะเบียนโลโก้มืออาชีพ พร้อมเจ้าหน้าที่ที่จะคอยให้คำแนะนำ ปรึกษา รวมถึงดูแลงานร่างสิทธิบัตร และจัดเตรียมเอกสารให้คุณครบทุกขั้นตอนสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือติดต่อเราได้ที่ contact@atpserve.com